5 Tiêu chí và TIÊU CHUẨN cần nắm rõ khi mua DẦU Máy Nén Khí!

Ngày đăng 02-12-2020

5 Tiêu chí và TIÊU CHUẨN cần nắm rõ khi mua DẦU Máy Nén Khí!

Dầu máy nén khí là gì? Tiêu chuẩn dầu máy nén khí là gì? Cần chú ý những gì khi chọn mua dầu nhớt cho máy nén khí? Hẳn bạn cũng đang rất quan tâm tới những vấn đề này. Vậy hãy cùng Máy Nén Khí Tín Nghĩa giải đáp những băn khoăn trên qua bài viết này bạn nhé!

mua dầu máy nén khí
Tiêu chí và TIÊU CHUẨN cần nắm rõ khi mua DẦU Máy Nén Khí!

Dầu máy nén khí là gì?

Dầu nhớt hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng không phải ai cũng biết được dầu máy nén khí là gì. Đây chính là loại dầu được sử dụng để làm mát, bôi trơn cho động cơ máy bơm không khí trong trục vít. Loại dầu này được dùng cho máy nén khí đa phần là dầu thương phẩm được kết hợp giữa dầu nhớt tổng hợp và dầu gốc cùng với các phụ gia.

lưu ý khi mua dầu máy nén khí
Tiêu chí và TIÊU CHUẨN cần nắm rõ khi mua DẦU Máy Nén Khí!

Nếu chọn loại dầu không đúng sẽ dẫn đến keo dầu, hư hỏng đầu nén, làm chi phí sửa chữa tăng lên đột biến hoặc lớn hơn sẽ làm cháy máy, chập điện cháy nổ nhà máy.

Các loại dầu máy nén khí 

Hiện nay có 2 loại dầu máy nén khí chính. Đó chính là: dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng. Cụ thể:

– Dầu gốc khoáng: Đây chính là loại dầu được chế từ dầu thô (dầu mỏ) bởi công nghệ sản xuất đơn giản,. Sau khi những thành phần không mong muốn được tách ra, dầu sẽ được trộn với chất phụ gia để đạt được thành phẩm đúng theo yêu cầu.

– Dầu tổng hợp: Là loại dầu được tạo ra từ những phản ứng hóa học bởi các hợp chất ban đầu. Vì thế, các tính chất của nó đã được định ra từ trước như: không cháy, không hòa tan trong nước,…. Loại dầu này có ưu điểm là hoạt động được trong nhiệt độ lớn từ -55°C đến 320°C. Đồng thời nó có độ bền nhiệt lớn, nhiệt độ đông đặc thấp, và chỉ số độ nhớt cao,…

tiêu chuẩn khi mua dầu máy nén khí

5 tiêu chí, tiêu chuẩn cần nắm rõ khi mua dầu máy nén khí

Việc nắm được tiêu chuẩn dầu máy nén khí sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được loại dầu phù hợp. Vậy đó là những tiêu chí, tiêu chuẩn nào? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé:

Tiêu chuẩn APT

API là viết tắt của American Petroleum Institute. Tiêu chuẩn này được dùng để phân loại về chất lượng của nhớt động cơ diesel, động cơ xăng cho ngành công nghiệp dầu khí trên thế giới.

Dựa trên API dầu máy nén khí được chia thành hai nhóm:

– Nhóm C (Commercia/Compression): Dầu nhớt động cơ dầu.

– Nhóm S (Service/Spark): Dầu nhớt động cơ xăng.

Cách chọn lựa dầu máy nén khí theo tiêu chuẩn APT khá đơn giản. Sau chữ APT là 2 chữ viết hoa. Chữ cái viết hoa đầu là A- cho động cơ xăng và C- cho động cơ dầu. Chữ cái viết hoa tiếp theo là chỉ lượng dầu nhớt theo thứ tự tăng dần trong bảng chữ cái A, B,C,…

tiêu chí khi mua dầu máy nén khí

Chọn lựa dầu máy nén khí dựa theo dầu gốc

Mỗi loại máy nén khí sẽ dùng loại dầu chuyên dụng. Chính vì thế bạn cần phải hiểu rõ về loại máy nén khí cũng như cách dùng dầu nhớt sao cho đúng cách. 

Loại dầu nhớt máy nén khí đáp ứng được điều kiện làm việc khắc nghiệt có thể đạt chu kỳ thay dầu từ 6000 – 12000 giờ sử dụng tùy chất lượng dầu gốc.

Loại dầu tốt nhất hiện nay là sử dụng đến 20.000 giờ.

Dầu Sullair là một loại dầu tốt nhất hiện nay xuất xứ Mỹ và đa dạng về chủng loại: Có loại sử dụng trên 20.000 giờ, dẫn đến tuổi thợ máy tăng lên gấp đôi, giảm chi phí sửa chữa và phát sinh sự cố. Máy Sullair bảo hành đến 10 năm.

mua dầu máy nén khí cần biết

Độ nhớt của dầu

Độ nhớt (ISO VG) cũng là một tiêu chuẩn dầu máy nén khí bạn không nên bỏ qua. Bạn nên chọn loại dầu có độ nhớt tương thích với yêu cầu nhà sản xuất khuyến nghị trên thông số của máy. 

Đối với từng loại máy nén khí sẽ có cấp độ nhớt của dầu khác nhau. Theo đó, máy nén khí Sullair, Kobelco, Hitachi,… sẽ dùng dầu có độ nhớt khác nhau tùy từng loại máy. Cụ thể:

Các loại máy nén khí
Độ nhớt của dầu (ISO VG)
Máy nén khí Piston
100 – 150
Máy nén khí trục vít không dầu (dùng cho trục vít)
32, 46, 68
Máy nén khí trục vít ngập dầu
32, 46, 68
Máy nén khí ly tâm
32
Máy nén khí kiểu cánh gạt
100

Nhiệt độ hoạt động của máy

Ngoài ra nhiệt độ hoạt động bên trong máy nén khí cũng là tiêu chuẩn bạn cần quan tâm khi chọn dầu nhớt. Máy nén khí Piston thường có nhiệt độ hoạt động cao hơn máy nén khí trục vít. Chính vì dầu nhớt cho máy nén khí Piston là loại có khả năng chịu nhiệt, giải nhiệt cao hơn máy nén khí trục vít như dầu tổng hợp. Như đã nói loại dầu này hoạt động được trong nhiệt độ lớn từ -55°C tới 320°C.

Yếu tố tiêu hao dầu khi dùng máy nén khí

Tiêu chuẩn dầu máy nén khí cuối cùng bạn cần nắm đó là độ tiêu hao của dầu khi sử dụng. Mỗi loại máy nén khí có cấu tạo khác nhau. Vậy nên lượng dầu thất thoát khi dùng cẩu máy cũng không giống nhau.

Loại máy nén khí Piston thường dễ mài mòn hơn khi dùng. Điều này khiến cho dầu bị thất thoát nhiều hơn. Trong khi máy nén trục vít do có khoảng cách giữa những khe của 2 trục vít cùng đỉnh răng nhỏ. Vật nên nó dầu ít bị ăn mòn hơn so với máy nén khí Piston. 

Bởi thế loại dầu cho máy nén khí Piston cần phải có khả năng chống mài mòn cao mới có thể giảm được lượng dầu tiêu hao.

công ty cung cấp dầu máy nén khí uy tín tphcm

Chu kỳ thay dầu của máy nén khí

Để máy nén khí hoạt động hiệu quả, đồng thời tăng năng suất và kéo dài tuổi thọ. Ngoài việc chọn loại dầu thích hợp bạn cũng cần đảm bảo thay dầu đúng thời gian quy định từ nhà sản xuất.

Cách thay dầu nhớt cho máy nén khí khá đơn giản. Vậy nên bạn có thể dựa vào những hướng dẫn của nhà sản xuất để tự mình thực hiện mà không cần nhờ đến thợ sửa.

Theo đó, chỉ sau 100 giờ sử dụng đầu tiên bạn nên thay dầu cho máy một lần. Và sau đó cứ 1000 giờ bạn lại thay dầu cho máy nén khí 1 lần. Tuy nhiên thời gian này có thể đổi thay tùy môi trường làm việc.

Với loại máy nén khí vận hành trong môi trường có nhiều bụi bẩn, nhiệt độ cao. Bạn tốt nhất nên kiểm tra hàng tuần để có thể kịp thời thay dầu cho máy nén khí.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được tiêu chí, tiêu chuẩn dầu máy nén khí. Đừng quên kết nối cho Máy Nén Khí Tín Nghĩa qua số điện thoại 0918 326 306 để có được nhiêu tư vấn giá trị hơn bạn nhé!

mua dầu máy nén khí chính hãng chất lượng

giá bán dầu máy nén khí chính hãng

Xem Thêm:

Báo Giá Cung Cấp DẦU Máy Nén Khí Chính Hãng Tốt Nhất 2021

Liên hệ tư vấn về Dầu Máy Nén Khí Tốt Nhất 2021

Hotline: 0918 326 306

Địa Chỉ: 137 Đường 8, Phường 11, Quận Gò Vấp, TP.HCM