BIẾN TẦN Máy Nén Khí Là Gì? Tại Sao Gọi Là Biến Tần?

Ngày đăng 07-01-2021

Biến tần máy nén khí là gì? Tại sao gọi là biến tần?

Nhằm nâng cao khả năng vận hành các dòng máy trục vít và Piston, biến tần được sử dụng. Để hiểu hơn về biến tần máy nén khí, đừng quên theo dõi bài viết dưới đây! Bạn sẽ có được những thông tin chi tiết!

bien-tan-may-nen-khi-la-gi.

Biến tần máy nén khí là gì? Vai trò của máy biến tần

Biến tần máy nén khí còn được gọi với tên khác là bộ truyền động thay đổi tốc độ. Chúng được sử dụng để giảm tải lượng điện tiêu thụ cho máy nén khí. Biến tần còn có tác dụng thay đổi tần số dòng điện. Thông qua đó, điều khiển tốc độ động cơ vô cấp. Lúc này, sẽ không cần dùng đến hộp số cơ khí.

Biến tần sử dụng một số linh kiện bán dẫn có thể đóng ngắt các cuộn dây động cơ. Nhờ đó, sinh ra từ trường xoay, giúp quay rôto một cách hiệu quả nhất. 

Biến tần giúp điều chỉnh, mở rộng lưu lượng khí nén. Cơ chế hoạt động của chúng là thay đổi tốc độ quay của động cơ máy bơm. Trong khi đó, van cửa vào vẫn được giữ nguyên không đổi. 

bien-tan-may-nen-khi

Khi tốc độ quay đổi, các đặc tính khác cũng thay đổi theo. Tuy nhiên, lực cản đường ống vẫn không đổi. Điều này dẫn tới lưu lượng khí nén tăng cao hơn so với thực tế. Do đó, đáp ứng nhu cầu năng lượng một cách ổn định khi sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị máy móc vận hành bằng khí nén.

Ưu – nhược điểm của máy nén khí biến tần 

Để sử dụng tốt chức năng của biến tần máy nén khí, cần tìm hiểu rõ ưu điểm – nhược điểm của chúng.

Ưu điểm của biến tần máy nén khí

– Tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Theo nghiên cứu, sử dụng biến tần giúp bạn tiết kiệm được khoảng 30% điện năng tiêu thụ. Chúng giữ áp suất ổn định nâng cao chất lượng điều khiển.

– Giúp động cơ hoạt động êm ái. Nhờ có biến tần mà động cơ máy nén khí vân hành êm ái hơn, không gây tiếng ồn lớn. Chúng giúp tạo môi trường làm việc an toàn, nâng cao hiệu suất lao động.

– Ổn định áp suất. Khi tích hợp VSD, tốc độ quay của động cơ được điều chính dẫn tới điều chỉnh lưu lượng khí. 

– Tăng tuổi thọ cho máy: Biến tần có tác dụng giúp hệ thống máy nén vận hành ổn định trong thời gian dài. Kết quả là giảm sự cố hỏng hóc, kéo dài tuổi thọ cho máy.

ung-dung-bien-tan-may-nen-khi

Nhược điểm của máy biến tần

Ngoài những ưu điểm kể trên thì biến tần máy nén khí có những nhược điểm nhất định. Cụ thể như:

– Giảm khả năng làm việc. Ở môi trường có nước trong khoang máy, nhiệt độ cao, biến tần ít thích ứng. Công suất máy sẽ trở nên yếu hơn, giảm khả năng làm việc.

– Khó sửa chữa khi gặp sự cố. Lắp đặt máy biến tần đồng nghĩa với việc tăng sự phức tạp cho máy nén khí. Trong trường hợp gặp sự cố, sẽ gây khó khăn trong việc sửa chữa. Hệ thống yêu cầu kỹ thuật cao, chi phí vì thế cũng tăng theo.

Những lưu ý khi lắp đặt biến tần cho máy nén khí

Để mang đến hiệu quả tốt nhất, khi lắp biến tần cho máy nén khí, bạn cần chú ý:

– Biến tần phải là dòng tải nặng, có tốc độ đáp ứng nhanh. Tốt nhất, không nên sử dụng biến tần dùng cho bơm hay quạt tăng 1 cấp công suất. Dù chúng có khả năng chịu tải tốt nhưng vận hành thì lại không bằng.

– Chú ý tới tốc độ tối thiểu của động cơ. Máy chạy với tần số quá thấy dễ gây hiện tượng cháy động cơ. Hơn nữa, chúng còn khiến dầu bị ngưng tụ nước, hư hỏng thiết bị.

– Tìm hiểu rõ cấu tạo, quy trình vận hành, tín hiệu bảo vệ, nhiệt độ, áp suất… để biến tần hoạt động hiệu quả nhất.

Với bài viết trên, Tín Nghĩa đã cung cấp những thông tin về biến tần máy nén khí. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ với chúng tôi sau bài viết này để được tư vấn!

Liên hệ Mua MÁY NÉN KHÍ Biến Tần

Holtine: 0918 326 306

Địa chỉ: 137 Đường Số 8, Phường 11, Quận Gò Vấp, Tp.HCM