Phân biệt Máy nén khí trục vít KHÔNG DẦU và NGÂM DẦU

Ngày đăng 29-11-2020

Máy nén khí trục vít không dầu và ngâm dầu là máy có hiệu suất cao, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất. Mỗi loại đều có những đặc điểm phù hợp với công việc khác nhau. Vì vậy bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt hai loại máy nén trục khí vít này. Hãy cùng tham khảo ngay bạn nhé! 

Điểm giống nhau giữa máy nén khí trục vít không dầu và ngâm dầu

Máy nén khí trục vít KHÔNG DẦU và NGÂM DẦU
So Sánh Máy nén khí trục vít KHÔNG DẦU và NGÂM DẦU

Máy nén khí trục vít không dầu và có dầu đều có độ bền cao, hoạt động ổn định. Và nguyên lý hoạt động của hai loại máy này đều dựa vào chu trình nén thể tích. Nó sở hữu hai trục vít có hình xoắn ốc là trục vít cái và trục vít đực. Cả hai phần này đều được đặt ở khoáng chứa hay còn gọi là đầu nén.

Khi vận hành, hai trục vít kể trên sẽ quay ngược chiều và tạo ra khoảng chân không có khả năng hút khí từ ngoài vào đầu nén. Nhờ đó không khí có thể thoát khỏi đầu nén sẽ với áp suất tăng vượt trội khoảng từ 8 bar- 16 bar tùy từng loại. 

Điểm khác nhau giữa máy nén khí trục vít ngâm dầu và không dầu

Dầu bôi trơn

Hệ thống dầu của loại máy nén khí này cần phải bơm dầu để hoạt động tốt hơn. Dầu ở đây được dùng để bôi trơn cụm hộp số, vòng bi cụm nén, nhưng lại không dùng để bôi trơn cụm nén.
Trong khi đó, hệ thống của máy nén khí trục vít ngâm dầu đã được tích hợp dầu bôi trơn, cho nên nó không cần bơm dầu riêng. Tuy nhiên dầu vẫn được sử dụng để bôi trơn trục vít. 

Khí nén đầu ra

Với máy nén khí trục vít không dầu, khí nén đầu ra chứa rất ít dầu hoặc là không có.
Máy nén trục vít có dầu cần phải có phin tách dầu, khí ra sẽ chứa lượng dầu bôi trơn, nhưng phía sau máy nén khí trục vít không dầu còn có những phin lọc tách nước, dầu để bảo đảm được tỉ lệ dầu trong khí nén trước khi cấp cho những thiết bị hoạt động nhưng nó vẫn nằm trong phạm vi cho phép.

Khí đầu vào

Không yêu cầu về khí đầu vào.
Yêu cầu về chất lượng khí đầu vào cao hơn máy nén khí trục vít không dầu. Bởi nó dễ làm biến chất dầu bôi trơn, gây ảnh hưởng đến cả hệ thống. 

Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát của máy nén khí trục vít không dầu đó chính là lớp áo nước hoặc là dầu, làm mát bên ngoài.
Với máy nén khí trục vít ngâm dầu thì có hệ thống dầu làm mát trực tiếp. Và lớp dầu này được giải nhiệt bằng khí hoặc là nước làm mát tuần hoàn.

Vòng đệm

Yêu cầu phải có vòng đệm để làm kín trên các trục.
Máy nén khí trục vít ngâm dầu thì không yêu cầu vòng đệm.

Bánh răng

Có những bánh răng được lắp đặt đồng bộ, và hai trục sẽ truyền động với nhau thông qua bánh răng. 
Còn máy nén khí trục vít có dầu sử dụng bánh răng truyền động cho bánh răng của trục vít (hay còn gọi là Male Axial). Sau đó trục vít này kéo theo trục vít còn lại (Female Axial).

Tỷ số nén

Tỉ số nén thấp (Max 1 : 4).
Tỉ số nén cao (1 : 13).

Tiếng ồn

Máy làm việc với nhiệt độ cao, có tốc độ cao cùng với tiếng ồn lớn.
Trong khi đó độ ồn của máy nén khí trục vít ngâm dầu nhỏ hơn nhiều vì tốc độ thấp và nó có dầu bôi trơn. Hơn nữa nhiệt độ làm việc thấp hơn do có dầu làm mát.

Độ bền

Độ bền của máy kém hơn (bởi vì nó dễ dễ hư trục nén – do không dùng dầu).
Độ bền cao hơn.

Giá thành

Giá cao hơn rất nhiều (có thể nói đắt tiền nhất là trục nén –  đầu nén).
Giá thành thấp hơn.

Ứng dụng

Máy nén khí trục vít không dầu chỉ được dùng cho những ngành đặc biệt, đồng thời yêu cầu chất lượng khí nén cao như: Thực phẩm, Y tế, Dược phẩm, Nha khoa, Thí nghiệm….
Máy nén khí trục vít ngâm dầu được ứng dụng khá rộng rãi trong hầu hết những ngành công nghiệp nặng.

3 tiêu chí chọn máy nén khí trục vít

Khi mua máy nén trục vít không dầu và ngâm dầu thì bạn không nên bỏ qua 3 thông số dưới đây để có chọn lựa phù hợp đem lại hiệu quả tốt nhất.

Máy nén khí trục vít KHÔNG DẦU và NGÂM DẦU
Máy nén khí trục vít KHÔNG DẦU và NGÂM DẦU

Lưu lượng, áp suất khí 

Áp suất khí cùng với lưu lượng là 2 thông số quan trọng để có thể chọn lựa hệ thống khí nén. Vì qua hai thông số này bạn có thể chọn được loại máy nén khí trục vít phù hợp với nhu cầu công việc của mình.

Thương hiệu của máy nén khí trục vít

Máy nén trục vít được chia thành 3 phân khúc, cụ thể là cao cấp, trung cấp và phổ biến. Có thể kể tới các thương hiệu uy tín như:

máy không dầu và ngâm dầu
May-nen-khi-khong-dau-va-co-dau-so-sanh
  • Cao cấp: Hitachi – Kobelco (Nhật Bản), Sullair (Mỹ), ….
  • Trung cấp: Bulma, Compkorea, Hanshin của Hàn Quốc hay Fusheng, Puma, HanBell của Đài Loan
  • Phổ biến: Kaishan, Pegasus, Hang Song… của Trung Quốc

Trong đó, máy nén khí trục vít Sullair, Hitachi, Kobelco đang là chọn lựa của nhiều doanh nghiệp, công ty, xưởng sản xuất. Bởi độ bền cao cùng chất lượng vượt trội mà nó đem lại.

Chủng loại máy

Mặc dù đã phân biệt được máy nén khí trục vít không dầu và ngâm dầu. Nhưng khi vận hành máy sẽ tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vậy nên bạn nên chọn loại có khả năng tiết kiệm điện năng.

so sánh máy không dầu và có dầu
May-nen-khi-khong-dau-va-co-dau-so-sanh-2

– Máy dùng biến tần: Có khả năng tiết kiệm 30% điện năng. 

– Máy mô tơ vĩnh từ (động cơ dùng nam châm vĩnh cửu): Tiết kiệm được khoảng từ 3-5% điện năng tùy công suất máy.

Trên đây chính là những điểm giống và khác nhau của máy nén khí trục vít không dầu và ngâm dầu. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn chọn được loại máy nén khí trục vít phù hợp. Đừng quên kết nối với Máy Nén Khí Tín Nghĩa qua số điện thoại 0918 326 306 để sớm có được sản phẩm chất lượng cùng những tư vấn giá trị bạn nhé!

Xem thêm: 

https://maynenkhitinnghia.vn/may-nen-khi-khong-dau

https://maynenkhitinnghia.vn/may-nen-khi-co-dau

Liên hệ để được tư vấn Kỷ Thuật Về Máy Nén Khí

Hotline: 0918 326 306

Địa Chỉ: 137 Đường 8, Phường 11, Quận Gò Vấp, TP.HCM